10 Điều bố cần dạy con trước khi trường thành

Monday, 05/04/2021

Thế giới này vốn cũng vô cùng tươi đẹp nhưng cũng vô cùng tàn khốc

Những đứa trẻ của bạn trong quá trình trưởng thành sẽ có lúc hạnh phúc nhưng cũng có khi khổ đau và mê mờ. Bạn có biết nhiều lúc con trẻ có thể gỡ bỏ nút thắt trong tâm, vượt qua khó khăn để trưởng thành, chính là nhờ những câu nói mà cha mẹ đã gieo vào trong tâm thức từ lúc con sắp bước vào tuổi trưởng thành.

Dưới đây là 10 điều bố dạy trước lúc con bước vào tuổi 15.

Con yêu!

Hãy lắng nghe và ghi nhớ những lời từ đáy lòng của bố. Hãy lấy nó làm hành trang để con bước vào cuộc đời.

Không phải tất cả mọi người đều yêu mến con.

Ngay từ ngày con chào đời con đã bắt đầu tiếp xúc với rất nhiều kiểu người. Hơn nữa, sở thích, tính cách của mỗi người cũng đều khác nhau, muôn hình vạn trạng không ai giống ai. Có người sẽ bởi vì ngoại hình của con, tướng mạo của con. Có người cũng sẽ bởi vì thành tích năng lực của con mà không thích con, cũng có người sẽ bởi vì sở thích của con khác biệt với họ mà không thích con. Nói chung con phải nhận rõ hiện thực này.

Nhưng đây vốn không phải chuyện gì xấu cả. Con càng không nên vì vậy mà phủ nhận chính mình. Chỉ cần con kiên trì làm những điều đúng đắn, chỉ cần con kiên trì làm một người lương thiện chính trực. Làm được như vậy có những người không sớm thì muộn sẽ thay đổi thái độ với con.

Còn những người trước sau không quý mến con thì hãy tôn trọng nhưng không nhất thiết phải gần gũi với họ bởi vì họ có thể không phải là người thân thiện gì.

Hãy nói cảm ơn thật nhiều

Bất kể ai ở bên cạnh con bao gồm cả cha mẹ của con đều không có nghĩa vụ phải giúp đỡ con, chăm sóc con vậy nên khi người khác giúp đỡ con một lần con nhất định phải nghiêm túc nói lời cảm ơn họ từ tận đáy lòng. Nếu không sẽ không có lần thứ 2 họ giúp con đâu con nhé”.

Khi người khác không muốn giúp đỡ con, con cũng không cần phải oán hận trong tâm mình bởi vì con hãy nhớ một điều rằng người khác không có nghĩa vụ phải giúp đỡ con.

Học hành là cho chính bản thân con, chứ không phải học cho bố mẹ và cho người khác.

Vì sao bố mẹ cứ phải giục con học hành, chỉ khi con đọc nhiều sách rồi con mới có hiểu biết để phân biệt rõ thị phi tốt xấu. Con sẽ không bị những điều sai trái làm che mờ, cũng không đến nỗi bị những người nông cạn làm ảnh hưởng đến tư duy của con. Chỉ khi con có được tri thức tốt rồi con mới có thể thoải mái lựa chọn cho mình một công việc mà con yêu thích. Mới có thời gian đi làm những việc giá trị, chứ không đến nỗi vì phải sinh tồn mà bận rộn lao lực cả đời.

Mạng sống là vô cùng trân quý

Bởi vì các con còn nhỏ vậy nên chuyện sinh tử vẫn còn chưa thể cảm nhận được. Chỉ khi đến tuổi bước sang tứ tuần của bố mẹ khi mà bạn bè ở bên cạnh có những người đã ra đi trước rồi. Phải biết rằng nhìn thấy những người cùng tuổi ra đi là một truyện vô cùng đau lòng, hơn nữa khiến người ta rất hoang mang. Đương nhiên đau khổ hơn cả chuyện này chính là người đầu bạc đưa tiễn người đầu xanh. Vậy nên trong những tháng ngày khủng hoảng nhất, đau khổ nhất, cô đơn nhất con phải lựa chọn kiên cường mà sống, chớ nên dại dột tự làm tổn hại chính mình.

Mạng sống của con là bố mẹ ban cho con không được tự có quyền được vứt bỏ nó.

Hãy nhớ về thăm nhà thường xuyên.

Khi con ngày một khôn lớn, bầu trời của con sẽ ngày càng rộng mở hơn, con có thể sẽ ngày càng bay xa bay cao hơn, cha mẹ cũng bởi vậy mà cảm thấy vui mừng. Những khác biệt với con cha mẹ lại ngày một già đi, bầu trời của cha mẹ sẽ ngày càng thu nhỏ lại. Nói thật lòng cha mẹ nào cũng đều cảm thấy mâu thuẫn trong tâm vừa mong con cái có thể dương cánh bay cao lại mong con có thể bầu bạn bên cạnh, càng già thì lại càng như vậy. Vậy nên dù sau này con có bận rộn thế nào, mong con hãy dành thời gian về thăm nhà. Có thể làm bữa cơm cho con, có thể chuẩn bị giường nệm cho con cũng là niềm vui lớn lao của cha mẹ.

Tình yêu vĩ đại hơn nhưng cũng bình thường hơn những gì con nghĩ.

Sẽ có một ngày nào đó con sẽ cảm thấy vô cùng thích thú với một người bạn khác giới trong lớp, con muốn cùng bạn ấy đi hết quãng đường về nhà sau khi tan học. Con muốn tặng quà cho bạn ấy và muốn được nắm tay bạn ấy và rồi đến lúc các con sẽ chia tay đây cũng là cái gọi tình yêu. Nhưng mà tình yêu thực sự cần được hun đúc nên từ sự hy sinh, thấu hiểu, và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhờ đó tình yêu cuối cùng sẽ bình thản trong cơm áo gạo tiền. Cái tuổi đôi mươi khi mà bản thân nếu chưa thể gánh nổi bất cứ trách nhiệm gì cũng không mang đến được hạnh phúc cho bất cứ ai vậy thì đừng làm những việc vượt quá giới hạn với ai cũng đều không tốt.

Con hãy nhìn thẳng vào những điều bất công trong cuộc sống

Chỉ cần là xã hội sẽ đầy rẫy những cạnh tranh và bất công nhưng chúng ta vốn không phải dính mắc vào những việc này. Cố gắng nâng cao bản thân mới là điều thực tế. Xe của nhà chúng ta không được xịn như của nhà hàng xóm con không phải vì chuyện này mà cảm thấy xấu hổ. Bởi vì xe của nhà chúng ta chính là bố mẹ mua bằng mồ hôi và sức lao động của chính mình, vậy nên không có gì phải mất mặt cả.

Còn xe của nhà chúng ta có xịn hơn xe của nhà hàng xóm, con cũng không có vốn liếng gì để nó làm tự hào, bởi vì chiếc xe này không có chút quan hệ gì với con. Bởi nó chỉ là vật ngoài thân.

Nếu như con luôn thấy bất công hay kiêu mạn như thế nó sẽ ăn mòn ý chí của con, khiến con trầm luân chịu nhiều đau khổ hơn nữa. Còn như con có ưu thế gì đó, cả ngày khoe khoang như thế sẽ che mất tầm mắt của con, chỉ sợ một ngày con sẽ sa ngã thành người mà con vẫn xem thường trước đó.

Bất cứ lúc nào cũng đều phải giữ mình trong sạch

Bất cứ trường hợp nào cũng không được buông thả chính mình, bất kể là trên tinh thần hay trên nhục thể, cần phải kiên định với nguyên tắc đạo đức đúng đắn của mình. Những thói hư tật xấu, con nhớ đừng bao giờ phạm phải ví như rượu chè, thuốc lá, ma túy. Đối với con gái mà nói, điều này càng quan trọng hơn bởi vì bản thân con gái vốn vào ở địa vị khá là yếu thế, một lần phóng túng thường sẽ phải trả giá bằng nỗi bất hạnh của cả một đời.

Tiền rất quan trọng nhưng có những thứ còn quan trọng hơn nhiều

Tiền bạc vốn dĩ cũng rất quan trọng trong cuộc sống này, nhưng mà “quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo”. Người quân tử không xem thường vật chất, nhưng làm ra vật chất phải đúng đạo lý, những cách thức thông quan trộm cắp, lừa gạt để có được tiền bạc. Con tuyệt đối không được áp dụng dù chỉ một lần.

Phàm là việc gì cùng phải đều dựa vào bản thân.

Dựa núi - núi sẽ sập, Dựa người - người bỏ chạy. Duy chỉ có bản thân con mới là người đáng để dựa nhất. Những người bạn của con cũng chỉ bên con một số lúc, cha mẹ sẽ già đi không thể đi cùng con cả đời được, còn các anh chị em đều cũng sẽ có gia đình riêng của mình cùng nhiều vấn đề của bản thân. Chính ngay cả con cái của con sớm muộn cũng sẽ rời xa con mà đi thành gia lập nghiệp. Vậy nên con cần có lý tưởng của chính mình, có thân thể khỏe mạnh, bản thân hãy vui vẻ đi đến cuối cuộc đời.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: