Không cần flashcard hay đồ chơi đắt tiền, đây mới chính là cách giúp trẻ thông minh

Wednesday, 03/03/2021

Nghiên cứu đã chỉ ra ngay cả những loại đồ chơi thông minh đắt tiền vẫn kém hiệu quả cho trẻ hơn các hoạt động đơn giản như chơi với sỏi đá, que gậy và đặc biệt là trò chuyện, ca hát, vỗ về trẻ.

Trẻ nhỏ bắt đầu học tập từ những ngày đầu đời. Quá trình đó chủ yếu phụ thuộc vào hai yếu tố: khả năng nhận biết và ghi nhớ sự vật của con người và hứng thú của mỗi người đến những người xung quanh. Dựa trên nền tảng cơ bản này, chuyên gia tâm lý học Casey Lew Williams thuộc trường Đại học Princeton, Hoa Kỳ, đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về quá trình học tập của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là khía cạnh ngôn ngữ.
Quá trình học tập của trẻ phụ thuộc vào hai yếu tố: khả năng nhận biết và ghi nhớ sự vật của con người và mối quan tâm của mỗi người đến những người xung quanh. 

Trong những năm đầu đời, trẻ học tập bằng cách tìm ra những yếu tố quen thuộc trong một đoạn thông tin phức tạp mà trẻ được tiếp xúc, ví dụ như các từ trong một ngôn ngữ. Trẻ sơ sinh đặc biệt giỏi về khả năng này. Từ khi chào đời, trẻ đã bắt đầu nhận thức được các hành động lặp đi lặp lại của bố mẹ và mọi người xung quanh, như chuyển động mắt và miệng, làm ồn, hay ôm ấp vỗ về trẻ. Trẻ dần trở nên thích thú với điều đó. Với những người xung quanh, trẻ học được cách phân biệt hàng triệu lượng thông tin mà mình tiếp xúc và nhận ra sự lặp lại trong đó. Đó là khi trẻ bắt đầu học và bắt chước các hành động đó giỏi hơn bất kỳ ai.

Những trải nghiệm trong cuộc sống là một yếu rất quan trọng tác động đến quá trình học tập của trẻ. Nếu trẻ trưởng thành trong một gia đình giàu có, có điều kiện tốt để học tập và chăm sóc sức khỏe, thì đứa trẻ đó có khả năng phát triển tiềm năng của não bộ tốt và nhanh hơn đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh nghèo túng.

Hoàn cảnh gia đình có ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ hay không?
Hoàn cảnh gia đình cũng tác động đến quá trình học tập của trẻ.

Trẻ nhỏ sinh ra trong gia đình hoàn cảnh khó khăn thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Chẳng hạn, các nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ sống trong gia đình có điều kiện thường được tiếp xúc với khoảng 10 triệu từ trong 4-5 năm đầu đời. Trung bình, trẻ sinh ra trong gia đình hoàn cảnh hơn chỉ được tiếp xúc với khoảng 1/3 số từ đó trong cùng một khoảng thời gian. Ngôn ngữ, ngoài vai trò là một kỹ năng phức tạp mà con người học được, nó còn là yếu tố vô cùng quan trọng cho việc học tập các kỹ năng khác như đọc chữ, làm toán và thậm chí là các kỹ năng xã hội.

Bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ quá trình học tập và phát triển của trẻ?

Chơi đùa là yếu tố quan trọng nhất. Trong trường hợp này, bố mẹ không cần mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi. Thứ trẻ cần là một vài vật dụng giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ khi chơi, như một vài cái que, hay một vài hòn đá. Dù trong trường hợp nào, bố mẹ cũng nên tham gia vào cuộc vui chơi của trẻ. Quá trình nhận thức cần cho trí tưởng tượng khi trẻ chơi đùa mang lại nhiều lợi ích hơn việc trẻ chỉ ngồi một chỗ nhìn ngắm bộ thẻ flashcash.
Bố mẹ có thể hỗ trợ việc học của trẻ bằng cách chơi đùa, ca hát, trò chuyện và thậm chí là vỗ về, ôm ấp trẻ.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ cần một phương pháp hỗ trợ khác nhau từ bố mẹ. Với trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể chỉ cần trò chuyện, ca hát cho trẻ nghe, hay ôm ấp, vỗ về trẻ. Khi trẻ lớn hơn một chút, những hoạt động đơn giản như lăn quả bóng trên sàn nhà cũng có thể phát huy tác dụng. Việc được tiếp xúc trực tiếp với các hoạt động như vậy có ích cho quá trình học tập và phát triển của trẻ hơn nhiều so với việc chỉ được xem tivi một cách thụ động. Đó là lý do vì sao nhiều tổ chức y tế thường khuyến cáo bố mẹ không nên cho trẻ xem tivi trong suốt hai năm đầu đời.

“Chơi nhiều hơn” dường như là một cách giải quyết khá đơn giản mà lại hiệu quả. Vậy khó khăn là gì?

Nhiều gia đình phải vật lộn kiếm sống thường không dành nhiều thời gian cho trẻ. Họ thường xuyên thay đổi công việc, không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ công cộng cơ bản như giao thông, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe; đồng thời họ phải đối mặt với nhiều vấn đề như áp lực hay khủng hoảng tinh thần. Vì thế, học khó có đủ thời gian và năng lượng cho việc chơi đùa với trẻ mỗi ngày.
Sơ sinh là thời gian thích hợp nhất bố mẹ có thể giúp trẻ hình thành các kết nối thần kinh.

Nhưng nếu họ thực hiện được điều đó, họ có thể tạo ra sự thay đổi to lớn. Cùng giải thích vấn đề này trên cấp độ thần kinh học: trong những năm đầu đời, con người có nhiều kết nối thần kinh hơn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Nhiều kết nối thần kinh biến mất dần qua thời gian mà bản chất đó là dấu hiệu của quá trình học tập. Những kết nối thần kinh chứa đựng thông tin quan trọng vẫn duy trì hoạt động, trong khi các kết nối khác dần bị thoái hóa. Quá trình phát triển trí tuệ khỏe mạnh là kết quả của hoạt động vui chơi và tiếp xúc trong một thời gian dài. Và thời kỳ sơ sinh là khoảng thời gian tốt nhất để giúp các kết nối thần kinh đó hình thành.

Bình luận (11)
binh-luan

Chasity Damico

15/12/2022

Hello chuchumart.vn, We noticed you are only listed in 18 out of a possible 10k+ directories. You can view your ranking here: https://getlisted.directory/chuchumart.vn?id=MTg= Gift your business this Christmas by submitting your website to 10K+ directories on getlisted.directory. Get more traffic, leads and sales by having your business rank high on search engines. Never has it been easier to promote your website. We've automated everything that we possibly could to make submitting your website a breeze. Visit us on https://getlisted.directory and get submitted 10k+ directories. We have a festive promotional offer for an All Inclusive, One-Time Fee Of $49!

binh-luan

Ronnie Hollick

12/07/2022

Hello, did you know that there are 241,120 internet directories in the world. These websites are what drive traffic to YOUR business. Want more traffic? Want more Sales? We can help - today. Your website chuchumart.vn is listed in only 70 of these directories. Get more traffic for your Vietnam audience. Our automated system adds your website to all of the directories. You can find it here: getlisted.directory/chuchumart.vn Act today, and we will expedite your listings and waive the processing charge! We have a special going on. Use "FRIENDS" on checkout for a 50% discount valid today.

binh-luan

Josette Faber

06/07/2022

Convert chuchumart.vn to an app with one click! 80% of users browse websites from their phones. Have the App send out push notifications without any extra marketing costs! MakeMySiteMobile.com

binh-luan

Eleanor Scholz

22/06/2022

Hello, did you know that there are 241,120 internet directories in the world. These websites are what drive traffic to YOUR business. Want more traffic? Want more Sales? We can help - today. Your website chuchumart.vn is listed in only 70 of these directories. Get more traffic for your Vietnam audience. Our automated system adds your website to all of the directories. You can find it here: getlisted.directory/chuchumart.vn Act today, and we will expedite your listings and waive the processing charge!

binh-luan

Von McLane

14/06/2022

Hello. We provide bulletproof SMTP servers for you to send cold emails without getting blocked. We charge $500/year for servers that can send 300k/day. You can contact me on whatsapp at +27 72 280 1952 or respond to this email if you are interested.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: